แกงเห็ดตับเต่าใส่ยอดมะขามอ่อน สูตรบ้านๆ แต่รับรองอร่อยเด็ด!

แกงเห็ดตับเต่าใส่ยอดมะขามอ่อน สูตรบ้านๆ แต่รับรองอร่อยเด็ด!
เหมาะสำหรับทำกินกันเองภายในครอบครัว

แกงเห็ดตับเต่า
มีส่วนผสมและวิธีการปรุงอย่างง่ายๆ ดังนี้

เครื่องปรุง

- เห็ดตับเต่าดอกหนุ่ม (ตัดตีนเห็ดออกล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) ประมาณ ½ กิโลกรัม
- ยอดมะขามอ่อน 1 กำมือ
- พริกขี้หนูสวนโขลกรวมกับกระเทียม 2-3 กลีบ
- รสดี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้า 2 ทัพพี
- ผงชูรส (นิดหน่อย)

ขั้นตอนการปรุง

เติมน้ำใส่หม้อตั้งไฟให้เดือด พอน้ำเริ่มเดือดสักพักให้ใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไปก่อน ปิดฝาทิ้งไว้สักครู่ ค่อยนำเห็ดตับเต่าใส่ลงไป รอให้เห็ดสุกสักครู่ค่อยเติมเครื่องปรุงลงไป ปิดฝาทิ้งไว้จนเห็ดสุกดีแล้วค่อยใส่ยอดมะขามอ่อนตามลงไปทีหลัง คนให้เข้ากัน ปิดฝาต่ออีกประมาณ 2-3 นาทีก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย