เห็ดถั่วฝรั่ง



เห็ดถั่วฝรั่ง : เห็ดสายพันธุ์ใหม่ที่น่าสนใจ


http://banhedd.blogspot.com

จากนิยสารเห็ดสายพันธุ์ไทยปี 2556 ของสมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทย มีเรื่องราวของเห็ดสายพันธุ์ใหม่ที่น่าสนใจ ซึ่งผมได้อ่านศึกษาดูแล้วเห็นว่ามีประโยชน์เลยอยากจะนำมาบอกเล่าให้ฟัง เผื่อมีเกษตรผู้เพาะเห็ดสนใจ เห็ดที่ว่านี้ก็คือ “เห็ดถั่วฝรั่ง”  สำหรับคนไทยเราแล้ว ถือว่าเป็นชื่อที่ยังไม่คุ้นหูกันสักเท่าไรนัก เพราะเป็นเห็ดที่ได้รับความนิยมกันมากในแถบยุโรป มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Coprinus comatus จัดว่าเป็นเห็ดเมืองหนาวอีกชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ในแถบยุโรปและอเมริกาเหนือ มีรสชาติอร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อีกทั้งยังมีสรรคุณทางยาสูงอีกด้วย ซึ่งต่อไปในอนาคต ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับอาชีพเพาะเห็ดในบ้านเราเลยทีเดียวครับ เพราะ “เห็ดถั่วฝรั่ง”  ที่ว่านี้ จัดว่าเป็นเห็ดในสกุลเดียวกันกับเห็ดถั่วในบ้านเราที่ มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งคือ “เห็ดโคนน้อย” เป็นที่นิยมบริโภคกันมากในแถบยุโรป อเมริกาเหนือ และประเทศจีน มีรสชาติที่อร่อย มีคุณค่าทางโภชานาการสูง คือในเห็ดถั่วฝรั่งปริมาณ 100 กรัม จะมีโปรตีน 25.4 กรัม คาร์โบไฮเดรต 4.57 กรัม ไขมัน 0.34 กรัม เส้นใย 2.02 กรัม เถ้า 1.63 กรัม รวมถึงเกลือแร่และวิตามินต่างๆอีกมากมาย เช่น ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก สังกะสี ไนอะซีน และวิตามินบีต่างๆ มากมาย อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนมากกว่า 14 ชนิด และที่น่าสนใจก็คือ “เห็ดถั่วฝรั่ง”  เป็นเห็ดที่มีสรรพคุณในการช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง ป้องกันภาวะหลอดเลือดหัวใจ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย ซึ่งจากคุณสมบัติที่กล่าวมานี้ จึงเป็นที่นิยมเพาะปลูกกันอย่างแพร่หลายในต่างประเทศ เพื่อแปรรูปหรือผลิตเป็นอาหารเสริมบำรุงสุขภาพ ส่วนที่มีการเพาะเห็ดถั่วฝรั่งในเชิงการค้าที่กรุงปักกิ่งประเทศจีนนั้นพบว่า เส้นใยของเห็ดชนิดนี้สามารถเจริญได้ดีในสภาวะแวดล้อมที่มีอุณหภูมิค่อนข้างสูง และยังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว แต่สำหรับในประเทศไทยเรานั้นกำลังศึกษาและทดลองอยู่ขณะนี้ หากมีความคืบหน้าอย่างไร หรือหากผมมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับ “เห็ดถั่วฝรั่ง”  ที่ว่านี้ จะรีบนำมาบอกกล่าวเล่าเรื่องราวให้ฟังอีกทีครับ..สวัสดี