คุณค่าทางโภชนาการของเห็ดตับเต่า

สารอาหารในเห็ดตับเต่า

เห็ดตับเต่า คนอีสานบ้านผมเรียก “เห็ดผึ้ง” ส่วนคนทางเหนือจะเรียกว่า “เห็ดห้า” เพราะมักขึ้นบริเวณใต้ต้นหว้า มีชื่อสามัญว่า Bolete ส่วนชื่อวิทยาศาสตร์คือ Thaeogyroporus porentosus (berk. ET. Broome) เป็นเห็ดที่จัดอยู่ในวงศ์ Boletaceae

เห็ดตับเต่า จะพบมากในท้องถิ่นที่มีสภาพอากาศชื้น พบได้ในป่าทั่วไปตามภาคอีสาน ภาคเหนือ และภาคใต้ จัดว่าเป็นเห็ดที่มีคุณค่าทางอาหารสูง คือเมื่อรับประทานเห็ดตับเต่าในปริมาณ 100 กรัม โดยเฉลี่ยแล้ว จะให้พลังงานมากถึง 29 กิโลแคลอรี ซึ่งจะประกอบด้วย
- น้ำ 92.4 กรัม
- โปรตีน 2.5 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 4.5 กรัม
- ไขมัน 0.1 กรัม
- วิตามินซี 16 มิลลิกรัม
- ไนอะซิน 2.0 มิลลิกรัม
- ไทอะมีน 0.06 มิลลิกรัม
- แคลเซียม 13 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส 37 มิลลิกรัม


สุดท้ายขอฝากเตือนให้ระวังนะครับ ก่อนจะเก็บเห็ดชนิดต่างๆมากินนั้น เราจะต้องให้แน่ใจและมั่นใจเสียก่อนว่า “นั่นไม่ใช่เห็ดพิษแน่นอน” คือต้องถามผู้รู้ให้มั่นใจเสียก่อน เพราะในช่วงหน้าฝนไปจนถึงหน้าหนาว ก็เป็นที่รู้กันดีว่า จะเป็นช่วงที่มีเห็ดหลากหลายสายพันธุ์เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นในไร่ ในป่า หรือแม้กระทั่งในสวนของเราเอง ซึ่งก็มีทั้งเห็ดที่กินได้และเห็ดที่กินไม่ได้ โดยเฉพาะเห็ดพิษจะมีสีสันสวยงามล่อตาล่อใจมาก ควรถามคนแก่คนเฒ่าผู้มีประสบการณ์ หรือสอบถามผู้รู้ให้แน่ใจเสียก่อน ค่อยนำมาปรุงอาหารเป็นดีที่สุดครับ