ซุปเห็ดตับเต่า สูตรบำรุงร่างกาย

เมนูเด็ด ซุปเห็ดตับเต่า

ซุปเห็ดตับเต่า สูตรบำรุงร่างกาย

อีกหนึ่งเมนูเด็ดที่ทำจากเห็ดตับเต่า ที่จะขอแนะมาฝากกันในบทความนี้ ที่มีชื่อว่า “ซุปเห็ดตับเต่า” เป็นอีกหนึ่งเมนูกึ่งมังสวิรัติ ทีมีประโยชน์ต่อร่างกายครับ เพราะตามเอกสารทางวิชาการแล้ว “เห็ดตับเต่า” เป็นอีกหนึ่งเชื้อราชั้นสูงที่กินได้ และมีประโยชน์ช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยบำรุงโลหิต คือทำให้เลือดลมเดินสะดวก อีกทั้งยังช่วยดับพิษร้อนภายในร่างกายของเราได้อีกด้วย มาร่วมพิสูจน์จากเมนู “ซุปเห็ดตับเต่า” ที่นำมาฝากกันดีกว่าครับ
อีกเมนูที่ทำจากเห็ดตับเต่า (ข้อมูลภาพ: Google)
ส่วนประกอบสำหรับทำ “เมนูเด็ด ซุปเห็ดตับเต่า” มีดังนี้

- เห็ดตับเต่า (ตามจำนวนสมาชิก)
- แมงดา 1-2 ตัว/1 หม้อแกง
- ปลาร้า น้ำปลา
- หอมแดง กระเทียม
- พริกหนุ่ม พริกขี้หนู
- ต้นหอม ผักชีฝรั่ง
- เกลือป่น ปูนแดง
- ผงชูรส

วิธีทำ ซุปเห็ดตับเต่า มีขั้นตอนดังนี้

1. นำเห็ดตับเต่ามาล้างให้สะอาดหั่นให้พอดีคำ และเสียบหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู และแมงดานา ใส่ไม้ เตรียมไว้ย่าง
2. ผสมน้ำปูนแดง แล้วนำเห็ดตับเต่าที่หั่นแล้วลงแช่ไว้สักพัก แล้วนำไปเสียบไม้ย่างบนเตาไฟ
3. เตรียมเครื่องแกงโดย ย่างหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู และแมงดานา ให้สุกพอเกรียม จากนั้นนำมาปอกเปลือก โขลกรวมกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้ก่อน

4. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นใส่เห็ดตับเต่าตามลงไป ตามด้วยน้ำปลา น้ำปลาร้า ผงชูรส ผักชีฝรั่ง ปรุงรสตามถนัด คนให้เข้ากัน ปิดฝา เป็นอันเสร็จครับ